Xây nhà trọn gói
trên toàn quốc
0584.333.999 - 0374.33.55.66

Phong thủy nhà bếp và tổng hợp các quy tắc gia chủ cần chú ý!

Trang chủ » Tin tức » Phong thủy xây nhà » Phong thủy nhà bếp và tổng hợp các quy tắc gia chủ cần chú ý!

Nhà bếp thường được ít người quan tâm khi xem phong thủy trong xây nhà, tuy nhiên nếu xét trong phong thủy nhà ở nói chung thì “phong thủy nhà bếp” được coi là quan trọng bậc nhất, không thể coi thường. Nhằm hỗ trợ gia chủ, Thảo Lương Home xin gửi đến Quý khách các nguyên tắc trong phong thủy nhà bếp chuẩn nhất!

Tóm tắt nội dung

Phong thủy nhà bếp ảnh hưởng ra sao đến tổng thể căn nhà

Phong thủy nhà ở là yếu tố quan trọng mà bất kỳ gia chủ nào đang có ý định xây nhà cần đặc biệt quan tâm, bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới tài vận cũng như sức khỏe của gia chủ sinh sống trong căn nhà đó.

Phong thủy nhà bếp đúng là như thế nào?
Phong thủy nhà bếp đúng là như thế nào?

Hơn nữa, phong thủy trong nhà ở không đơn giản như chúng ta nghĩ, chúng rất rộng. Phong thủy bên cạnh việc chú ý đến hướng cửa, phòng ngủ, phòng thờ,… thì phong thủy ngay trong phòng bếp cũng là một vấn đề cần quan tâm.

Theo quan niệm, nhà bếp là nơi có nguồn năng lượng Hỏa – sẽ tiêu hủy những sinh khí tốt lành bên trong nhà, chính vì vậy mà gia chủ nếu không biết cách hóa giải sẽ gây ra những rủi ro, vận hạn khôn lường.

Hướng dẫn cách đặt hướng bếp hợp phong thủy

Cách xác định hướng bếp

Ngày xưa, người ta thường xác định hướng bếp dựa trên miệng của bếp lò. Tuy nhiên xã hội hiện đại ngày nay các gia đình đều sử dụng bếp gas, bếp điện nên việc xác định hướng bếp có thay đổi đôi chút.

Hướng bếp sẽ được xác định dựa vào lưng người nấu bếp. Hay nói cách khác, lưng của người nấu bếp quay về hướng nào thì hướng đó chính là hướng bếp.

Cách 1: Đặt bếp theo hướng nhà

Mỗi một ngôi nhà đều có hướng xác định riêng biệt, tùy vào hướng nhà mà gia chủ nên chọn một vị trí đặt bếp thích hợp, dưới đây là một vài gợi ý:

Đặt bếp theo hướng nhà như thế nào cho đúng?
Đặt bếp theo hướng nhà như thế nào cho đúng?
Hướng nhàHướng bếp
Nhà hướng ĐôngHướng bếp phù hợp sẽ là Đông, Đông Nam, Bắc và Nam. Trong đó hướng Đông Nam được xem là hướng đẹp nhất và tốt nhất (hướng này giúp gia chủ gặp may mắn và đem đến nhiều tài lộc).
Nhà hướng Đông NamVới nhà hướng này thì hướng bếp ở hướng Tây là phù hợp nhất (tránh được những đen đủi, không mong muốn trong cuộc sống và mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ). Tránh đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì hướng này đem đến những điều không may và nhiều hiểm họa bất ngờ.
Nhà hướng Đông BắcNên đặt ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. Trong đó hướng Đông Nam được xem là lý tưởng phù hợp nhất.
Nhà hướng TâyHướng tây được xem là hướng nhà tốt nhất trong phong thủy, vì vậy mà có nhiều hướng bếp phù hợp cho những ngôi nhà ở hướng Tây.
Nhà hướng Tây BắcNên đặt bếp ở hướng Tây hoặc hướng Nam.
Nhà hướng Tây NamTrái ngược với hướng nhà phía Tây (tốt nhất) thì nhà hướng Tây Nam được xem là xấu nhất, nhà hướng này thường nghèo khó và bật tật. Vì thế để hóa giải nên đặt bếp ở hướng tốt, hướng Đông Nam sẽ là hướng bếp phù hợp nhất!
Nhà hướng NamNên đặt ở hướng Đông Bắc hoặc hướng Tây, tuyệt đối tránh hướng Tây Bắc (gây tai họa cho gia đình).
Nhà hướng BắcCác hướng phù hợp là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc là những hướng phù hợp.
Cách chọn hướng bếp đúng theo hướng nhà

Cách 2: Đặt bếp theo tuổi

Nhiều gia chủ thường có thắc mắc rằng không biết nên đặt hướng bếp theo tuổi của vợ hay của chồng?

Để giải thích câu hỏi này thì theo thuyết âm dương ngũ hành, chủ nhà thường là những người đàn ông trong gia đình. Vì thế mà hướng bếp đặt theo tuổi của chồng là phù hợp nhất! Ngoài ra nếu đặt bếp theo tuổi của chồng còn tạo nên sự ổn định, tăng vận khí cũng như là may mắn cho gia đình.

Những đại kỵ khi làm bếp

#1 Không đặt bếp ở hướng Tây

Nhà bếp không nên nằm ở hướng tây
Nhà bếp không nên nằm ở hướng tây

Theo ngũ hành, hướng Tây thuộc hành Kim, khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Hơn nữa hướng Tây còn là hướng mặt trời lặn, có ánh nắng gắt chiếu thẳng vô bếp sẽ khiến cho người đứng bếp trở nên khó chịu và không được thoải mái.

Vì 2 lý do ở trên, việc đặt bếp ở hướng Tây được xem là đại kỵ, tuy nhiên nếu không may mà gia chủ đã đặt bếp ở hướng này có thể khắc phục bằng cách đặt các loại hoa có màu vàng để tránh khí độc cũng như ngăn chặn sát khí bên ngoài đi thẳng trực tiếp vào bếp.

#2 Không đặt bếp ở trung tâm ngôi nhà

Vị trí bếp ăn nằm ở trung tâm căn nhà
Vị trí bếp ăn nằm ở trung tâm căn nhà

Theo phong thủy, vị trí trung tâm của ngôi nhà được xem là mạch khí và cần được sự yên tĩnh cũng như là ổn định. Tuy nhiên, nếu bếp đặt ở trung tâm nhà thì Hỏa phát ra từ bếp sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe đến những thành viên trong nhà.

Chính điều này sẽ gây khó khăn về tài chính, gia đình thường xuyên cãi vã bất hòa, vì thế tuyệt đối gia chủ không nên đặt bếp ở vị trí này!

#3 Không đặt bếp ở gần phòng thờ

Bếp ăn gần hoặc đối diện bàn thờ
Bếp ăn gần hoặc đối diện bàn thờ

Chúng ta đều biết rằng, phòng bếp là nơi nấu nướng và có mùi hôi kèm theo đó là khói lửa. Việc đặt bếp gần bàn thờ được xem là tối kỵ không nên.

Hơn nữa, bếp đặt gần phòng thờ dễ tạo ra hỏa khí, người xưa quan niệm rằng việc này giống như bạn đang nướng ông bà thần linh, khiến cho ông bà thần linh dễ nổi giận vì cho rằng bạn đang thiếu tôn trọng so với bề trên.

#4 Không đặt bếp đối diện cửa chính

Cửa chính hướng thẳng vào bếp
Cửa chính hướng thẳng vào bếp

Trong phong thủy quan niệm rằng, bếp không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là đối diện với cửa chính hoặc nằm cạnh kế bên cửa chính.

Trong dân gian còn nói rằng, việc đặt bếp như vậy gọi là “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, còn trong phong thủy gọi là “lộ khẩu táo”. Gió từ cửa sẽ thổi vào nhà bếp và làm tắt đi ngọn lửa của gia đình.

Việc đặt bếp như vậy sẽ khiến cho gia chủ mất tài lộc, thiếu trước hụt sau do tài lộc lúc này bị Hỏa thiêu đốt hết.

Ngoài yếu tố về phong thủy, việc đặt bếp như vậy còn làm ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ, vì lúc này người đứng bếp sẽ không thể quan sát được người ra vào ngôi nhà.

#5 Không đặt bếp đối diện phòng ngủ

Không đặt bếp cạnh phòng ngủ
Không đặt bếp cạnh phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi riêng tư dành cho việc ngủ nghỉ nên cần sự yên tĩnh. Ngược lại bếp lại là nơi sinh hỏa, nhiệt, ảnh hưởng sinh lý của người trong phòng, vì thế bếp đặt trong hoặc đối diện phòng ngủ là điều cực kỳ không nên.

Ngoài ra gia chủ cũng cần lưu ý không đặt phòng bếp dưới phòng ngủ để tránh hỏa khí từ bếp tỏa lên. Hỏa khí tích tụ lâu dần cảm thấy bí bách ngột ngạt và khó chịu trong người dễ gây ra các bệnh về tim mạch và gan.

#6 Không để khoảng trống sau bếp

Quan niệm phong thủy cho rằng nên có 1 điểm tựa vững chắc phía sau bếp thì tài lộc của gia chủ mới giữ được bền lâu. Vì thế gia chủ tuyệt đối không nên để khoảng trống sau bếp của mình.

#7 Không để nền bếp cao hơn các nền các phòng khác trong nhà

Sàn nhà bếp cao hơn sàn các phòng khác trong nhà
Sàn nhà bếp cao hơn sàn các phòng khác trong nhà

Nhà bếp là không gian nấu nướng nên không tránh khỏi việc ẩm thấp. Hơn nữa phòng bếp thuộc mệnh Hỏa, sàn bếp cao hơn phòng khác sẽ khiến Hỏa khí lan ra các không gian khác, thiêu đốt hết các vượng khí tốt đẹp trong các không gian khác, mất cân bằng âm dương.

#8 Không đặt bếp dưới hoặc đối diện nhà vệ sinh

Bếp đối diện wc
Bếp đối diện wc

Theo ngũ hành, nhà vệ sinh thuộc hành Thủy còn bếp lại thuộc hành Hỏa, Thủy Hỏa xung khắc gây nên lục đục, xung đột và hao tài tốn của.

Ngoài ra thì nhà bếp được xem là nơi cung cấp thức ăn cho cả gia đình vì vậy bếp cần được giữ vệ sinh sạch sẽ. Ngược lại, nhà vệ sinh là nơi ẩm thấp, vệ sinh kém, tích tụ nhiều chất thải và luồng khí độc.

Các luồng khí xấu và dơ bẩn từ nhà vệ sinh tràn vào nhà bếp, gây cảm giác khó chịu, bữa ăn trở nên không ngon miệng dù cho món ăn có chế biến ngon đến mấy.

#9 Không để bếp dưới xà ngang

Xà ngang nằm ngay trên bếp ăn
Xà ngang nằm ngay trên bếp ăn

Có thể bạn không biết, xà ngang có sát khí cực kỳ mạnh. Chính vì vậy mà không những nhà bếp mà kể cả là giường ngủ, ghế ngồi hay bếp nấu ăn đều không nên đặt dưới xà ngang.

Đặt bếp dưới xà ngang sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình thường xuyên gặp cảnh ốm đau bệnh tật triền miên.

#10 Không đặt máy giặt trong phòng bếp

Không đặt máy giặt ở gần bếp
Không đặt máy giặt ở gần bếp

Những ngôi nhà có diện tích nhỏ thì gia chủ thường bố trí máy giặt ngay trong phòng bếp để tiết kiệm không gian. Tuy nhiên điều này lại phạm vào quy tắc phong thủy, máy giặt thuộc hành Thủy, khắc chế bếp nấu thuộc hành Hỏa.

Hơn nữa quần áo bẩn trong máy giặt sẽ xâm phạm đến Táo Quân, khiến ngài phật ý khiến cho vận khí gia đình sa sút hơn.

[wps_alert type=”primary”]Tìm hiểu thêm loạt bài viết phong thủy các phần trong nhà:

  1. Cách xây cầu thang hợp phong thủy gia chủ nên biết khi xây nhà
  2. Cách xây cầu thang theo phong thủy giúp gia chủ rước lộc vào nhà
  3. 8 điều lưu ý trong xây cổng nhà hợp phong thuỷ hút tài lộc
  4. Xây bếp theo phong thủy mang lại may mắn, thuận hòa cho gia đình
  5. Lưu ý phong thuỷ làm hồ cá trước nhà giúp mang lại tài lộc phú quý
  6. Phong thuỷ giếng trời – những điều nên biết để mang lại tài lộc may mắn

[/wps_alert]

Qua bài viết trên, hy vọng quý vị đọc giả có thêm những thông tin hữu ích về những lưu ý trong phong thủy nhà bếp, qua đó giúp gia chủ có thể ứng dụng trực tiếp vào căn nhà của mình. Nếu Quý khách đang có nhu cầu xây nhà đảm bảo các yếu tố phong thủy, đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi. Thảo Lương Home đặc biệt các yếu về phong thủy trong xây dựng nhà cửa (hướng, nhà bếp, phòng khách, phòng thờ,…) đều được chúng tôi đặt lên hàng đầu!

Video 3 điều cần lưu ý trong phong thủy nhà bếp
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x