Xây nhà trọn gói
trên toàn quốc
0584.333.999 - 0374.33.55.66

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Trang chủ » Tin tức » Kiến thức xây dựng » Bồn tự hoại » Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia đang bị ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Để giải quyết được tình trạng này, chúng ta cần phải xác định chính xác nguyên nhân gây nên để có được giải pháp ứng xử phù hợp.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về những nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam, chúng tôi xin được giới thiệu đến một số nguyên nhân dưới đây. Xin lưu ý vẫn còn những thiếu sót nhất định, kính mong quý bạn đọc quan tâm có thể bổ sung thêm.

Nước thải sinh hoạt hàng ngày

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm nguồn nước đó chính là nước dùng sinh hoạt hằng ngày của các khu dân cư ngày càng tăng nhanh về dân số và các đô thị. Nước thải sinh hoạt cộng đồng cùng với nước thải của các cơ sở tiểu thủ công nghiệp là đặc trưng của sự ô nhiễm nguồn nước.

Nước sinh hoạt hàng ngày
Nước sinh hoạt hàng ngày

Với lượng nước thải đều được trực tiếp xả ra môi trường chưa qua xử lý dưới tốc độ phát triển mạnh đến như vậy thì việc nguồn nguồn nước bị ô nhiễm bằng hóa chất là điều khó tránh khỏi. Đây được xem là vấn đề khiến các cơ quan chức năng đang rất đau đầu và tìm cách xử lý.

Quá trình công nghiệp hóa

Sự phát triển vượt bậc của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam hiện nay. Những khu công nghiệp lớn nhỏ khác nhau mọc lên với lượng khí thải thả ra bầu không khí ngày càng dày đặc.

Xử lý nước tại khu công nghiệp Phú Hòa
Xử lý nước tại khu công nghiệp Phú Hòa

Không khí bị ô nhiễm, mỗi khi mưa nước mưa cũng sẽ bị nhiễm chất độc và bị ô nhiễm. Do đó, nguồn nước bẩn xuất hiện không còn là điều quá xa lạ với nhiều người.

Những ngành công nghiệp dệt may, công nghiệp giấy và bột giấy có lượng nước thải có độ PH từ 9 – 11, chỉ số nhu cầu Oxy hóa, nhu cầu Oxy hóa học có thể lên đến 700mg/1 và 2.500mg/1, hàm lượng chất rắn lơ lửng cao,… nhiều lần cho phép.

Hàm lượng nước thải của những ngành này còn chứa nhiều Xyanua vượt đến 84 lần, H2S vượt 4.2 lầ, hàm lượng NH3 vượt 84 lần tiêu chuẩn cho phép. Một con số thực sự biết nói để cho chúng ta thấy sự ô nhiễm nặng nề các nguồn nước.

Sử dụng hóa chất trong nông, lâm, ngư nghiệp

Nước ta là một nước có nền nông nghiệp phát triển, ngành nông nghiệp được xem là ngành sử dụng lượng nước nhiều nhất để tưới tiêu cho hoa màu.

Việc sử dụng những sản phẩm như phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật đã khiến các nguồn nước ở những con sông, ao, hồ, kênh, mương bị tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, việc nuôi trồng thủy sản ồ ạt thiếu quy hoạch, không tuân theo một quy trình kỹ thuật nào cũng tác động không tốt đến môi trường nước.

Các loại hóa chất trong nuôi trồng thủy sản cùng với thức ăn lắng xuống dưới đáy ao, hồ, sông,… khiến môi trường nước bị nhiễm bẩn.

Sự gia tăng dân số ngày càng nhanh

Sự gia tăng dân số ngày càng nhanh cũng kéo theo ô nhiễm môi trường nước. Bằng chứng là tại các thành phố lớn, nơi có dân cư tập trung đông đúc thường có lượng nước thải sinh hoạt cao hơn so với ở nông thôn.

Điều đáng nói là những lượng nước thải này khi thải ra môi trường vẫn chưa được qua xử lý, không đáp ứng được những tiêu chí về đảm bảo an toàn.

Không chỉ dừng lại ở những thành phố lớn, ở những nơi dân cư sinh sống đông đúc, nước thải của các cơ sở công nghiệp cũng trực tiếp xả thải ra môi trường mà vẫn chưa được xử lý. Độ ô nhiễm nguồn nước ở những nơi tiếp nhận nước thải đều vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Các làng nghề hoạt động

Đã có những cuộc khảo sát tại một số làng nghề sắt thép, đúc đồng, nhôm, chì, giấy, nhuộm,… tại một số địa phương cho thấy lượng nước thải hàng ngàn mét khối trên một ngày không qua xử lý, gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng.

Nước ô nhiễm tại làng nghề truyền thống
Nước ô nhiễm tại làng nghề truyền thống

Có thể thấy rằng, tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại các đô thị không có hệ thống xử lý tập trung mà lại trực tiếp xả thải ra nguồn tiếp cận trực tiếp như sông, hồ, kênh, mương,…

Có đến 76% dân số đang sinh sống tại nông thôn có cơ sở hạ tầng kém, phần lớn chất thải của con người và gia súc không được xử lý nên thấm xuống đất, làm tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng trầm trọng.

Từ đó, khiến tình trạng sức khỏe con người ngày càng giảm sút. Bệnh tật, ung thư,… là những nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với không ít người dân Việt Nam sống ở nông thôn.

Như vậy, bạn đã phần nào giải đáp được những thắc mắc liên quan đến nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường nước rồi đúng không.

Qúy bạn đọc có thể liên lạc với chúng tôi để sở hữu cho mình sản phẩm bồn tự hoại, bồn kháng khuẩn,… để vừa có thể bảo vệ sức khỏe cho mình, lại vừa góp phần vào việc bảo vệ môi trường nước, môi trường sống của chúng ta được sạch đẹp hơn.

Mọi nhu cầu và thắc mắc, bạn đọc hãy liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây nhé! Bồn tự hoại Wavelife xin hân hạnh được chào đón và phục vụ quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi với tất cả tinh thần và trách nhiệm của mình.

Hùng Nguyễn
Hùng Nguyễn
Xin chào! tôi là Hùng Nguyễn, Admin và là người chịu trách nhiệm toàn bộ nội dung đăng tải trên website này, nếu bạn có vấn đề trao đổi, hãy liên hệ với tôi!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x