Xây nhà trọn gói
trên toàn quốc
0584.333.999 - 0374.33.55.66

Hai vấn đề quan trọng nhất trong việc sử dụng tài nguyên nước

Trang chủ » Tin tức » Kiến thức xây dựng » Bồn tự hoại » Hai vấn đề quan trọng nhất trong việc sử dụng tài nguyên nước

Hai vấn đề quan trọng nhất trong việc sử dụng tài nguyên nước hiện nay ở nước ta đó chính là ngập lụt vào mùa mưa, thiếu nước vào mùa khô và ô nhiễm môi trường nước. Sự thật về việc này như thế nào, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Ngập lụt vào mùa mưa, thiếu nước vào mùa khô

Một điều mà ai cũng dễ dàng nhận thấy đó chính là nước ta thường xuyên gặp phải tình trạng ngập lụt vào mùa mưa và thiếu nước vào mùa khô. Thực tế mỗi năm vào mùa khô, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên phải chịu cảnh thiếu nước để canh tác và sinh hoạt.

Thậm chí dù chỉ mới bắt đầu bước vào mùa khô nhưng một số khu vực ở Tây Nguyên đã bị thiếu nước nghiêm trọng, dự báo tình trạng khô hạn có khả năng kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như việc canh tác của người dân.

Không chỉ dừng lại ở các tỉnh miền trung, Tây Nguyên, nỗi lo thiếu nước vào mùa khô còn xuất hiện ở các tỉnh miền nam, miền Tây. Hầu như các nước trong giếng khoan ở các vùng nông thôn đều không thể sử dụng được vì mạch nước ngầm bị nhiễm phèn, mặn quá nặng.

Thậm chí nước ngọt đã trở thành giấc mơ của nhiều người. Một số xã còn phải sử dụng những vật dụng trong nhà để chứa nước mưa cầm cự những tháng mùa khô,…

Việc thiếu nước vào mùa khô gây ảnh hưởng lớn đến việc canh tác, chăn nuôi, trồng trọt. Đặc biệt là những vùng chuyên về trồng cafe, tiêu, hoa,… Thực tế mỗi năm chúng ta đều chứng kiến cảnh tượng hàng trăm hecta cà phê phải điêu đứng vì thiếu “nước uống”, thiệt hại về kinh tế là điều rõ ràng nhìn thấy.

Nguồn nước tại sông La Ngà đang bị ảnh hưởng
Nguồn nước tại sông La Ngà đang bị ảnh hưởng

Nếu như mùa khô nước ta phải chịu tình cảnh thiếu nước thì mùa mưa lại rơi vào tình trạng ngập lụt, gây thiệt hại không nhỏ về tài sản, con người, kinh tế, xã hội,… Nỗi khổ của những cơn lũ lụt, bão táp mùa mưa thật khiến con người phải gánh chịu những cùng cực của cuộc sống.

Hằng năm, các tỉnh miền Trung phải chịu nhiều cơn bão tấn công, gây thiệt hại lớn về tài sản, con người. Hầu như một năm có 12 cơn bão thì miền Trung phải hứng chịu đến 10 – 11 cơn bão đi qua.

Một số khu vực khác trên cả nước cũng thường xuyên gặp phải tình trạng mưa lũ kéo dài, mang lại rất nhiều thiệt hại. Bằng chứng là chúng ta vẫn thường nhìn thấy hình ảnh những trang trại rau ở Lâm Đồng bị ngập úng. Những cánh đồng bạt ngàn chỉ sau một cơn giông lốc đã phải nằm bẹp xuống và không thể ngóc đầu lên lại.

Mùa mưa đến người dân các tỉnh miền Trung bắt đầu lo lắng về tình trạng mưa lũ, thiên tai đang có nguy cơ rình rập thì tại thành phố Hồ Chí Minh, người dân lại bắt đầu lo lắng về tình trạng ngập lụt kéo dài.

Những cơn mưa lớn dù là lớn nhỏ xuất hiện trong thoáng chốc cũng khiến cho nhiều tuyến đường tại thành phố Hồ Chí Minh rơi vào trạng thái ngập sâu trên diện rộng. Người ta bắt đầu sợ ra đường, sợ những ngày tan làm phải nhìn thấy cảnh tượng bạt ngàn nước, kẻ dắt xe, người tìm cách nổ máy, hì hục dắt hàng chục cây số để về nhà trong những ngày mưa,…

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là một trong hai vấn đề sử dụng tài nguyên nước ở nước ta hiện nay. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc ô nhiễm môi trường nước như mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gia tăng dân số, cơ sở hạn tầng kém, nhận thức của con người về vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn chưa cao,…

Nguồn nước thải sinh họa bị ô nhiễm
Nguồn nước thải sinh họa bị ô nhiễm

Bên cạnh đó, chính sự bất cập trong các hoạt động quản lý, bảo vệ môi trường chưa thực sự sâu sắc và đầy đủ càng đẩy nguy cơ ô nhiễm nguồn nước cao, khó khắc phục được.

Các loại nước thải sinh hoạt cộng đồng, các cơ sở tiểu thủ công nghiệp đều được xả ra môi trường mà chưa qua xử lý. Các đơn vị, cá nhân sử dụng nguồn nước ngầm bằng hình thức giếng khoang sau khi ngưng không sử dụng đã không bịt kín các lỗ khoan làm nước bẩn chảy vào, làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Các nhà máy xí nghiệp xả khói bụi công nghiệp vào không khí, làm không khí bị ô nhiễm, đến khi mưa các chất ô nhiễm này sẽ bị lẫn vào trong cả nước mưa và gây ô nhiễm nguồn nước.

Việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, trong ngành nông nghiệp cũng tạo điều kiện khiến các nguồn nước ở ao hồ, kênh, mương bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Nhiều nhà nuôi trồng thủy sản sử dụng không đúng các loại hóa chất làm cho môi trường nước bị ô nhiễm, phát sinh các loài sinh vật gây bệnh,…

Với hai vấn đề quan trọng về việc sử dụng nguồn tài nguyên nước hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng, đất nước đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, thiên tai, hạn hán,… thường xuyên tác động. Với tư cách là người dân Việt Nam, bạn nên góp sức mình vào việc xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh hơn từ những hành động nhỏ nhất trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính bản thân và gia đình!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x