Vai trò của nguồn tài nguyên nước

Trang chủ » Tin tức » Kiến thức xây dựng » Bồn tự hoại » Vai trò của nguồn tài nguyên nước

Nước được biết đến là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng cho tất cả các sinh vật trên trái đất. Việt Nam là một trong những quốc gia may mắn sở hữu nguồn tài nguyên nước dồi dào và phong phú. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vai trò của tài nguyên nước tại Việt Nam để thấy rõ hơn những lợi ích tuyệt vời mà loại tài nguyên này mang lại nhé!

Vai trò của tài nguyên nước đối với con người

Nước được xem là một trong những loại thực phẩm có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể, nó chiếm đến 70% trọng lượng của cơ thể. Hãy tưởng tượng một ngày bạn ăn mà không uống nước sẽ như thế nào?

Vai trò của nguồn tài nguyên nước
Vai trò của nguồn tài nguyên nước

Nước đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên những phản ứng hóa học, trao đổi chất diễn ra trong cơ thể. Nhờ đó mà các chất dinh dưỡng khi được đưa vào cơ thể có thể chuyển vào máu dưới dạng dung dịch nước để duy trì các hoạt động sống bình thường.

Nhìn chung, môi trường nước rất quân trọng, nước rất cần cho cơ thể để duy trì sự sống. Con người cần phải tạo cho mình thói quen uống đầy đủ nước hằng ngày để cơ thể không bị thiếu. Bạn có thể nhận thấy dấu hiệu của cơ thể đang bị thiếu nước là cảm giác khát nước, nước tiểu có màu vàng đậm,…

Hãy duy trì cho cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng để đảm bảo sức khỏe của mỗi người.

Vai trò của nước đối với sinh vật

Các sinh vật sinh sống trên trái đất này đều cần nước để sinh sôi,phát triển và kéo dài tuổi thọ hoạt động của mình. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta có thể khẳng định rằng, nước rất cần thiết trong cơ thể mỗi sinh vật.

Cơ thể sinh vật chứa một hàm lượng nước rất cao, từ 50 – 90% khối lượng cơ thể. Thậm chí có trường hợp nước chiếm tỷ lên cao hơn ở một số loài cây mọng nước, ruột khoang.

Nước còn là dung môi cho các chất vô cơ, hữu cơ có mang gốc phân cực hay còn gọi là ưa nước như hydroxyl, amin,…Tài nguyên nước đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cây quang hợp, tạo ra các chất hữu cơ, vận chuyển vô cơ, máu và chất dinh dưỡng ở động vật.

nguồn nước rừng cát tiên
Nguồn nước rừng Cát Tiên

Vì nước chiếm một lượng lớn trong các tế bào thực vật, có thể duy trì độ trương của các tế bào nên hầu như đa số các loại thực vật khác nhau đều có một hình dáng nhất định, không ai giống ai.

Giữa đất và cây, vai trò của tài nguyên nước là vô hạn khi mà nó góp phần tích cực trong việc đảm bảo mối quan hệ giữa cơ thể với môi trường. Trong quá trình trao đổi giữa cây, môi trường đất có sự tham gia của ion H+ và OH- do nước phân ly gây ra.

Bên cạnh đó, nước còn đóng vai trò quan trọng khi tham gia vào quá trình trao đổi năng lượng, điều hòa nhiệt độ cơ thể, tạo môi trường sống của nhiều loài sinh vật. Trên hết là, nó giữ một nhiệm vụ tích cực trong xã hội hiện đại là phát tán được nói giống của các sinh vật, tạo môi trường sống cho nhiều sinh vật.

Vai trò của nước đối với sản xuất phục vụ đời sống

Vai trò của tài nguyên nước đối với việc sản xuất phục vụ đời sống nông nghiệp, công nghiệp hiện nay phải nói rằng rất quan trọng và được đề cao hơn bao giờ hết. Chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng, vai trò của nguồn nước đối với việc sản xuất phục vụ đời sống con người là điều ai cũng nhìn thấy và công nhận.

Trong nông nghiệp: Tất cả các loại cây trồng và vật nuôi đều phải cần đến nước để có thể phát triển và tồn tại. Từ một hạt cải bắp muốn phát triển thành một cây thương phẩm bình thường cần đến 25L nước, trong khi đó lúa cần đến 4.500 L nước thì mới có thể cho ra 1kg hạt thóc.

Thật thấy rằng vai trò của nước đáng khâm phục đúng không? Theo nghiên cứu của FAO, tưới nước và phân bón được xem là hai yếu tố quyết định hàng đầu đến nhu cầu thiết yếu, có vai trò điều tiết các chế độ nhiệt, ánh sáng, chất dinh dưỡng, vi sinh vật, độ thoáng khí,… làm tốc độ tăng sản lượng lương thực vượt qua tốc độ tăng dân số thế giới.

Việt Nam cũng nhờ nguồn nước mà đã làm nên một hệ sinh thái nông nghiệp có tính bền vững và năng suất cao hàng đầu thế giới với vai trò là nước xuất khẩu gạo cao nhất nhì trên thế giới hiện nay.

Trong công nghiệp: Trong sản xuất công nghiệp, tài nguyên nước đóng một vai trò rất quan trọng. Nước dùng để làm nguội các động cơ, quay các tua bin, dung môi làm tan hóa chất, các phản ứng hóa học,…

Bạn có biết, để sản xuất ra 1 tấn gang chúng ta cần đến 300 tấn nước, một tấn xút cần 800 tấn nước không? Nhìn chung mỗi ngành công nghiệp với mỗi hình thức sản xuất khác nhau sẽ yêu cầu một lượng nước và loại nước khác nhau.

Có thể nói rằng, vai trò của tài nguyên nước trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế là rất tích cực và bắt buộc cần phải có. Và nước cũng có nhiều nguồn nước khác nhau, chúng không thể thiếu trong mọi trường hợp, cũng có những tính chất riêng biệt của nó, bạn có thể xem về đặc điểm tài nguyên nước ở Việt nam để hiểu thêm chi tiết.

Nếu như không có nước thì chắc chắn toàn bộ các hệ thống sản xuất nông nghiệp, công nghiệp trên hành tinh này đều ngừng hoạt động và không thể tồn tại đúng không?

Hùng Nguyễn
Hùng Nguyễn
Xin chào! tôi là Hùng Nguyễn, Admin và là người chịu trách nhiệm toàn bộ nội dung đăng tải trên website này, nếu bạn có vấn đề trao đổi, hãy liên hệ với tôi!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x