Xây nhà trọn gói
trên toàn quốc
0584.333.999 - 0374.33.55.66

Đặc điểm tài nguyên nước ở Việt Nam

Trang chủ » Tin tức » Kiến thức xây dựng » Bồn tự hoại » Đặc điểm tài nguyên nước ở Việt Nam

Tài nguyên nước ở Việt Nam gồm có nguồn nước mặt, nước mưa, nước đất và nước biển thuộc lãnh thổ Việt Nam. Nói về đặc điểm tài nguyên nước Việt Nam chính là nói về những thuận lợi và khó khăn của nguồn nước hiện nay. Theo đó, chúng ta cùng với Thảo Lương Home sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Về mặt thuận lợi

Nước ta sở hữu nguồn nước mưa dồi dào, lượng mựa trung bình năm trên toàn lãnh thổ đạt 1960mm, gấp 2, 6 lần so với lượng nước mưa trung bình của lục địa.

Căn cứ vào số liệu quan trắc thủy văn trong mạng lưới trạm khí tượng thủy văn nước ta thì tổng lượng nước trung bình của toàn bộ sông suối là 835 tỷ, trong đó đến từ nước ngoài là 522 tỷ, còn trong nước là 313 tỷ. Modun dòng chảy là 31L/s nên nguồn nước lúc nào cũng dồi dào.

Tài nguyên mặt nước (hay còn gọi là dòng chảy sông ngòi) lớn bao gồm sông ngòi, hồ đầm. Việt Nam hiện có 9 lưu vực sông có diện tích lớn hơn 10.000 km2. Có 2360 con sông, với chiều dài hơn 10 km và 26 phân lưu các sông lớn khác nhau. Bên cạnh đó, sông ngòi ở nước ta cũng có tính đa quốc gia, 7/9 hệ thống sông của Việt Nam chảy qua từ 2 – 5 nước.

Nguồn nước tại sông Cửu Long
Nguồn nước tại sông Cửu Long

Hồ là vùng nước tự nhiên trên đất liền không trực tiếp thông ra biển, nước ta nổi tiếng với hồ Ba Bể có nguồn nước dồi dào. Đầm phá là sản phẩm của quá trình tương tác giữa biển và sông trong đó biển chiếm ưu thế hơn cả, nổi tiếng nhất phải kể đến là phá Tam Giang – Cầu Hai với diện tích 7.800 ha.

Tài nguyên nước dưới đất cũng rất phong phú và đa dạng gồm có nước nóng và nước khoáng. Đây là hai loại tài nguyên có giá trị sử dụng cao cho nhiều mục đích khác nhau như sản xuất nước khoáng đóng chai. Năm 1999 the số liệu điều tra có đến 400 nguồn nước khoáng và nước nóng khác nhau. Hiện đã có hơn 287 nguồn đã được khai thác.

Nhìn chung, các hoạt động hiện nay đều có sự liên quan đến nguồn nước. Từ trồng trọt chăn nuôi, thủy sản, thủy điện,… đều nhờ đến sự có mặt của nước. Văn hóa sùng bái nước của người Việt cũng được đề cao trong suốt quá trình sinh sống và làm việc.

Về mặt khó khăn

Khó khăn trong việc lượng nước mặt phụ thuộc chủ yếu vào nước ngoài. Do đó, chế độ thủy văn dòng sông xuyên biên giới vào nước ta bị thay đổi, dòng nước điều tiết theo chiều hướng không phù hợp với yêu cầu sinh thái nước ta. Lượng nước cần cho sinh hoạt, canh tác vào mùa khô cũng có sự thay đổi, chất lượng nước sống ở thượng lưu bị ô nhiễm.

Lượng nước phân bổ không đồng đều về mặt thời gian và không gian gây khó khăn trong việc canh tác, sinh hoạt, việt Nam thường hạn hán vào mùa khô, mùa mưa lũ lụt kéo dài gây nên sức tàn phá mạnh mẽ ở một số khu vực.

Nguồn nước sông Hồng
Nguồn nước sông Hồng

Nhiều thiên tai gắn liền với nước như lũ lụt, hạn hán, bão, áp thấp nhiệt đối,… nghiêm trọng nhất là ở các tỉnh ven biển miền Trung Tây Nguyên. Đặc biệt là vào năm có El Nino xuất hiện, hạn hán xảy ra nghiêm trọng, gây thiệt hại về người, tài nguyên, nguồn nước.

Chất lượng nước ngày càng giảm sút do sự phát triển nhanh của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gia tăng dân số nông thôn thành thị, chất lượng nước ngầm bị suy thoái. Đặc biệt ở các thành phố lớn, nước thải sinh hoạt, công nghiệp chưa qua xử ly xả trực tiếp ra sông hồ,… gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Sự biến đổi khí hậu dẫn đến nhiệt độ tăng, nước biển dâng gây xâm nhập mặn vào các cửa sông, tầng chứa nước dưới lòng đất bị mặn hóa gây khan hiếm nguồn nước sinh hoạt. Đồng thời gây nên tình trạng hạn hán, lũ lụt,khả năng điều hòa dòng chảy cạn kiệt, nguy cơ thiếu nước mùa cạn, gia tăng xói mòn lũ quét vào mùa lũ tăng cao.

Nguồn nước tại lòng hồ thủy điện Sông Đà
Nguồn nước tại lòng hồ thủy điện Sông Đà

Sự biến đổi khí hậu khiên cho băng tan nhanh, làm ngập nhiều vùng đất trũng. Những vùng thường xuyên xảy ra hạn hán vào mùa khô có khả năng tăng cường độ diện tích ảnh hưởng bởi những cơn bão, mùa bão cũng thường kết thúc muộn sơn so với bình thường.

Việc khai thác và sử dụng nguồn nước hiện nay cũng thiếu bền vững, vì thiếu quy hoạch, kế hoạch, quản lý không đồng bộ, thiếu tính thống nhất và ý thức người dân chưa cao.

Nhìn chung bên cạnh những thuận lợi về mặt tài nguyên nước thì Việt Nam chúng ta vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn nhất định. Chúng ta với tư cách là người công dân Việt Nam, hãy thể hiện ý thức của mình trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của cá nhân và gia đình từ những việc làm đơn giản nhất.

Người ta vẫn thường nói câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao“. Sự chung tay, góp sức và đồng lòng của cộng đồng sẽ là điều kiện giúp tài nguyên nước Việt Nam phát triển ổn định và bền vững hơn.

Như vậy, Thảo Lương Home hôm nay đã gởi ý giúp bạn đã giải đáp được thắc mắc đặc điểm tài nguyên nước Việt Nam rồi đúng không. Mọi nhu cầu, bạn đọc có thể liên lạc với chúng tôi qua số điện thoại của PKD để được tư vấn và giúp đỡ các vấn đề về cách xử lý nước máy, nước sinh hoạt cho gia đình sao cho đảm bảo vệ sinh và bảo vệ cho sức khỏe. Rất hân hạnh được chào đón và phục vụ quý khách hàng khi có nhu cầu mua bồn cầu tự hoại.

Hùng Nguyễn
Hùng Nguyễn
Xin chào! tôi là Hùng Nguyễn, Admin và là người chịu trách nhiệm toàn bộ nội dung đăng tải trên website này, nếu bạn có vấn đề trao đổi, hãy liên hệ với tôi!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x