Hướng dẫn chi tiết đầy đủ thủ tục xin giấy phép xây dựng 2022

Trang chủ » Tin tức » Kiến thức xây dựng » Thủ tục xin giấy phép xây dựng

Nếu quý vị đang gặp nhiều khó khăn trong thủ tục xin giấy phép xây dựng. Đừng bỏ qua những thông tin sau đây của Thảo Lương Home để nắm rõ chi tiết hồ sơ cần những gìtuần tự thủ tục xin giấy phép xây dựng mới nhất sau đây nhé!

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng bao gồm những gì?

Trước khi nộp hồ sơ để xin cấp giấy phép xây dựng tất nhiên việc đầu tiên là cần chuẩn bị hồ sơ. Vậy thế nào là bộ hồ sơ hoàn thiện khi xin cấp giấy phép xây dựng?

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để việc xin giấy phép nhanh chóng hơn
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để việc xin giấy phép nhanh chóng hơn

Căn cứ theo điều 1 khoản 95 luật xây dựng 2014, hồ sơ cấp phép xây dựng bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
 2. Bản sao những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất
 3. Bản vẽ thiết kế xây dựng
 4. Bản cam kết đảm bảo an toàn đối với công trình liền kề (nếu có) hoặc đối với công trình xây chen có tầng hầm.

Ngoài 4 loại giấy tờ trên thì hồ sơ còn phải bổ sung bản sao hoặc tệp tin chứa bản chụp chính văn bản chấp thuận biện pháp thi công móng của chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận (điều 11 Thông tư 15/2016/TT-BXD).

Xin giấy phép xây dựng ở đâu và trình tự các bước

Địa điểm nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng:

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng sẽ nộp ở UBND cấp quận (huyện) nơi mà chuẩn bị xây dựng. Dưới đây là một số cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, phát giấy phép xây dựng hiện nay:

Uỷ ban nhân dân là nơi đến nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng
Uỷ ban nhân dân là nơi đến nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng
 • Ủy ban nhân dân xã: cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện: cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: ủy quyền cho sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hoá, công trình tượng đài, những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh, công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

*Lưu ý: Cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì các vấn đề liên quan đến chỉnh sửa, gia hạn, cấp lại hoặc thu hồi đều do cơ quan đó đảm nhiệm. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có quyền thu hồi giấy phép xây dựng do cấp dưới (UBND cấp huyện, UBND cấp xã) nếu cấp không đúng quy định.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng gồm

Đầy đủ các bước xin giấy phép xây dựng
Đầy đủ các bước xin giấy phép xây dựng

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng gồm 3 bước như sau:

Bước 1 (nộp 1 bộ hồ sơ): bao gồm đầy đủ các giấy tờ trên tại UBND (xã, huyện, tỉnh) nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2(bộ phận tiếp nhận & kiểm tra hồ sơ): sau khi nộp hồ sơ cần phải đợi bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì phải bổ sung, còn nếu đã đầy đủ thì sẽ nhận được một biên nhận từ bộ phận này. (Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện).

Bước 3 (nhận kết quả & nộp lệ phí) theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Thời gian cấp giấy phép xây dựng là bao lâu?

Thời gian cấp giấy phép thường không có trong quy định cụ thể nhưng thông thường: Đối với trường hợp cấp lại hoặc xin gia hạn giấy phép thì không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Thời gian xin giấy phép xây dựng khá nhanh tuỳ địa điểm
Thời gian xin giấy phép xây dựng khá nhanh tuỳ địa điểm

Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới bao gồm giấy phép xây dựng tạm, điều chỉnh, giấy phép di dời thì thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Những công trình được miễn giấy phép xây dựng?

Có những công trình cần được cấp giấy phép thì mới được xây dựng và cũng có những loại hình công trình không cần thiết phải có giấy phép xây dựng. Cụ thể, theo luật Xây dựng sửa đổi 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 quy định những công trình sau đây được miễn giấy phép xây dựng:

 • Công trình bí mật nhà nước; công trình xây dựng khẩn cấp
 • Công trình thuộc dự án sử dụng vốn đầu tư công được Thủ tướng Chính phủ, người đứng đầu cơ quan trung ương của tổ chức chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan trung ương của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và của tổ chức chính trị – xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư xây dựng;
 • Công trình xây dựng tạm theo quy định tại điều 131 đã sửa đổi và bổ sung 2020 luật xây dựng.
 • Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường;
 • Công trình quảng cáo không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về quảng cáo; công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo quy định của Chính phủ;
 • Công trình xây dựng nằm trên địa bàn hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên, công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị phù hợp với quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở đủ điều kiện phê duyệt thiết kế xây dựng và đáp ứng các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng;
 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 07 tầng và thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; công trình xây dựng cấp IV, nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu chức năng; trừ công trình, nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;

Hy vọng những thông tin về thủ tục xin giấy phép xây dựng trên sẽ giúp quý vị giải quyết những khó khăn và hoàn thành nhanh chóng các thủ tục trước khi xây để nhanh chóng hoàn thiện công trình của gia đình. Nếu quý vị quá bận rộn cho việc chuẩn bị các thủ tục rắc rối cũng đừng quá lo lắng hãy nhấc máy liên hệ ngay Thảo Lương Home, còn lại các vấn đề về thủ tục, thiết kế, xây dựng và phong thuỷ hãy để chúng tôi lo.

Nguyễn Hậu
Nguyễn Hậu
Xin chào! Tôi là Nguyễn Hậu Người chịu trách nhiệm về toàn bộ thông tin bài viết bên trên, nếu có bất cứ thắc mắc gì có thể liên hệ với tôi ngay nhé!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x