Xây nhà trọn gói
trên toàn quốc
0584.333.999 - 0374.33.55.66

Tầm quan trọng bản vẽ thiết kế trong thi công nhà trọn gói

Trang chủ » Tin tức » Kiến thức xây dựng » Tầm quan trọng bản vẽ thiết kế trong thi công nhà trọn gói

Bản vẽ thiết kế kiến trúc được xem là phần quan trọng không thể thiếu mà gia chủ cần quan tâm trước khi tiến hành thi công nhà. Hôm nay Thảo Lương Home xin giới thiệu đến Quý khách bài viết về tầm quan trọng của bước thiết kế bản vẽ kiến trúc này!

Bản vẽ thiết kế kiến trúc là gì?

Bản vẽ kiến trúc được hiểu đơn giản là hình ảnh phác họa bằng nét vẽ tay hoặc phần mềm chuyên dụng, để có được hình ảnh mô tả phác họa của ngôi nhà sắp đi vào xây dựng để gửi cho gia chủ xem trước cũng như đội thi công sẽ dựa vào đó để từng bước hoàn thiện thi công căn nhà.

Bản vẽ thiết kế kiến trúc chính là một thành phần quan trọng trong bộ hồ sơ thi công hoàn chỉnh để nhân công xây dựng có thể xây dựng hoàn tất một công trình một cách bàn bản và có hệ thống. Trên bản vẽ này thể hiện đồ họa và chỉ ra sự sắp xếp của các thành phần, kích thước cũng như chi tiết các khu vực sẽ có trong căn nhà.

Bản vẽ mặt bằng và kích thước của 1 mẫu nhà mái Thái - Thảo Lương Home thiết kế
Bản vẽ mặt bằng và kích thước của 1 mẫu nhà mái Thái – Thảo Lương Home thiết kế

Thông thường, một bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế sẽ bao gồm:

  1. Bản vẽ mặt bằng kích thước tổng thể
  2. Bản vẽ thiết kế kiến trúc
  3. Bản vẽ thiết kế kết cấu
  4. Bản vẽ thiết kế hệ thống cửa
  5. Bản vẽ thiết kế mặt bằng ốp lát gạch
  6. Bản vẽ thiết kế hệ thống điện
  7. Bản vẽ thiết kế cấp thoát nước
  8. Bản vẽ thiết kế 3D nội thất, phối cảnh mặt tiền

Tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế

Tâm lý chung của đa số mọi khách hàng vì muốn tiết kiệm một chút kinh phí không đáng kể mà không chịu làm bản vẽ thiết kế. Việc này gây ra những khó khăn và hậu quả nghiêm trọng sau này, chính vì vậy trước khi xây nhà, chúng ta cần phải có bản vẽ thiết kế chi tiết để hạn chế những rủi ro phát sinh một cách tối thiểu nhất.

1. Giúp định hình được ngôi nhà sau khi hoàn tất

Bản vẽ thiết kế được xem là ngôi nhà demo được dựng trước một cách chi tiết bao gồm công năng, tiện ích, góc cạnh của ngôi nhà,… Qua đó đơn vị thi công cũng như gia chủ có thể hình dung ngôi nhà sau khi hoàn thiện sẽ ra sao!

Mẫu thiết kế 3D nhà mái Thái của 1 khách hàng lựa chọn dịch vụ của Thảo Lương Home
Mẫu thiết kế 3D nhà mái Thái của 1 khách hàng lựa chọn dịch vụ của Thảo Lương Home

2. Đội thi công biết mình phải làm gì ảnh hưởng thẩm mỹ ngôi nhà!

Bản vẽ thiết kế giúp cho đội thi công dựa vào đó để thực hiện đúng ý định của chủ thầu hoặc đơn vị thi công.

Nếu không có bản vẽ này, đội thi công gặp khó khăn không biết làm gì trong quá trình thi công, dẫn tới họ sẽ làm tùy ý và không theo bất cứ một quy tắc cụ thể nào. Chính điều này gây ra những sai lệch, hư hại và các phát sinh không đáng có.

3. Không hợp phong thủy

Chúng ta đều biết phong thủy có tầm quan trọng như thế nào đối với việc xây nhà, nếu nhà được xây không đúng phong thủy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và tinh thần của gia chủ.

Không có bản vẽ thiết kế, thợ xây dựng cũng sẽ không biết được vị trí và hướng của các phòng có trong ngôi nhà, vì thế ảnh hưởng tới phong thủy là điều chắc chắn.

Một số ví dụ cho việc xây nhà không hợp phong thủy như: xây nhà bếp trên rãnh mương nước, phòng thờ nằm dưới phòng vệ sinh.

4. Phát sinh chi phí

Trong quá trình thi công, đội thi công sẽ làm việc theo phong cách tùy hứng theo ý của mình, không dự trù được tình huống lỗi có thể xảy ra.

Vậy nên, có thể thấy rằng: chỉ vì một chút tiếc tiền không chịu làm bản vẽ thiết kế ban đầu, rất nhiều các công trình sau khi xây dựng xong bị “đội chi phí” rất nhiều so với ban đầu.

Gây phát sinh chi phí trong xây dựng
Gây phát sinh chi phí trong xây dựng

Ngoài việc phát sinh thêm chi phí, công trình hoàn thiện cũng không được đảm bảo, công năng không hiệu quả, tiện ích bị hao hụt so với ban đầu.

Công năng không hợp lý

Chính vì không có bản vẽ thiết kế ban đầu nên khi xây, thợ thi công cũng sẽ không làm theo một quy tắc hay nguyên tắc cụ thể nào.

Ví dụ như phòng ngủ bị dư diện tích, cấn diện tích sang phòng khác, phòng bếp hẹp khó đặt vật dụng nội thất, các phòng ngăn cách không hợp lý,…

Chính những lý do nhỏ kể trên gộp lại làm cho phần công năng của ngôi nhà không được như ý muốn như ban đầu!

Ảnh hưởng tâm lý của gia chủ

Gia chủ khi sống trong ngôi nhà được xây dựng không có kế hoạch rõ ràng sẽ luôn ở trong trạng thái lo lắng bất an, phập phồng lo sợ.

Điều đó cũng làm ảnh hưởng nhiều đến đội thi công xung quanh, dẫn tới làm xấu mối quan hệ với nhà thầu hoặc chủ đơn vị xây dựng với gia chủ.

Thảo Lương Home tặng bản vẽ miễn phí cho khách

Với những lý do đã nêu ở trên, chúng ta đều biết được tầm quan trọng của bản vẽ thiết kế thi công.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, Thảo Lương Home có lời khuyên dành cho các khách hàng đang có ý định xây nhà nên có.

Khi không có bản vẽ thiết kế thì không nên xây nhà. Bởi như đã nói ở trên, việc thiếu bản vẽ thiết kế gây ra vô vàn phát sinh cho gia chủ. Vì vậy, gia chủ chỉ nên xây nhà khi có bản vẽ thiết kế đầy đủ, rõ ràng và chi tiết.

Đặc biệt: Khi Quý khách ký hợp đồng thi công trọn gói với Thảo Lương Home, toàn bộ chi phí thiết kế sẽ hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, chúng tôi còn có nhiều ưu đãi cho quý khách.

Đến với Thảo Lương Home: Miễn phí bản vẽ thiết kế – Xây nhà hợp thời – Chất lượng miễn chê!

Hùng Nguyễn
Hùng Nguyễn
Xin chào! tôi là Hùng Nguyễn, Admin và là người chịu trách nhiệm toàn bộ nội dung đăng tải trên website này, nếu bạn có vấn đề trao đổi, hãy liên hệ với tôi!
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x